Vì sao chai nhựa luôn có phần đáy không bằng phẳng?

TĐS 255, TBĐ 18, Ấp Bình Lợi, Xã Khánh Hoà Đông, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

phuchongplastic@gmail.com

Vì sao chai nhựa luôn có phần đáy không bằng phẳng?
10/01/2024 - 08:01:31 AM | 786
Sống hàng chục năm trên đời, chắc hẳn ai cũng từng uống nước ngọt có ga hay nước suối trong những chiếc chai bằng nhựa. Và nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các đáy chai luôn được thiết kế gập ghềnh chứ không bao giờ bằng phẳng như chai thuỷ tinh.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng chắc nhà sản xuất làm thế để tạo điểm nhấn cho sản phẩm của mình? Tuy vậy, đây được xem là một quy luật mà hầu hết các hãng thức uống, đặc biệt là nước giải khát có ga đều phải tuân theo.

Đáy các chai nước ngọt có ga đều không bằng phẳng.

Các chai nước ngọt có ga và nước suối bằng nhựa hầu như đều có phần đáy lồi lõm chứ không hề phẳng lì như chai thuỷ tinh.

Như bạn cũng thấy, phần đáy chai nhựa này thường có 5 vết lồi theo dạng nếp gấp. Tác dụng của chúng nhằm để tăng "sức mạnh" của toàn bộ chai nước. Thử lấy ví dụ với một tờ giấy nhé, bạn dễ dàng gấp chúng lại một cách bình thường. Tuy nhiên nếu bạn cuộn tròn chúng rồi gấp thì sẽ khó khăn hơn nhiều. Như vậy có thể thấy uốn cong bất kỳ vật liệu nào sẽ góp phần làm tăng sức mạnh và độ cứng của nó (hay trong vật lý gọi là tăng mômen quán tính quanh trục uốn).

Tác dụng của đáy chai lồi lõm này nhằm để tăng "sức mạnh" của toàn bộ chai nước.

Tác dụng của thiết kế này nhằm để tăng sức mạnh của toàn bộ chai nước dựa vào mômen quán tính quanh trục uốn.

Hầu hết các chai nước ngọt hay nước suối bằng nhựa đều được phục vụ ướp lạnh và cho thêm khí ga vào bên trong. Khi chất lỏng được làm lạnh và có khí ga, thể tích của nó thay đổi dẫn đến việc chai đựng có thể sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, các nhà sản xuất càng phải thiết kế sao cho góc hoặc đỉnh của phần gập ghềnh ở đáy chai có thể giãn ra hoặc co lại để chịu được điều này.

Với hình dáng đáy chai như này, bạn chỉ có thể làm biến dạng phần trên của chai trong khi phần đáy thì rất khó.

Những chi tiết này có thể giãn ra hoặc co lại giúp điều tiết sức ép của chất lỏng bên trong chai.

Ngoài ra, việc đáy chai có những chỗ lồi lõm như vậy còn góp phần hấp thụ những cú sốc khi bạn vô tình làm rơi chai xuống đất. Nếu không tin, bạn có thể lấy ngay một chai nhựa ra và giẫm nát chúng. Chắc chắn bạn chỉ có thể làm biến dạng phần trên của chai trong khi phần đáy thì rất khó.

Bên cạnh đó, nếu để ý bạn cũng thấy những chai nước giải khát có xu hướng giảm dần kích thước về phía trên miệng chai. Điều này nhằm giúp hạ thấp trọng tâm của nó, kết hợp với việc đáy chai không bằng phẳng càng giúp cải thiện sự ổn định của toàn bộ chai nước. Cả lon nước ngọt cũng có đáy uốn cong vào bên trong để đạt được mục đích này.

Chai nước giải khát có xu hướng giảm dần kích thước về phía trên miệng chai.

Ngoài ra, đáy chai gập ghềnh thế này còn giúp giảm tối đa những cú sốc khi bạn làm rơi chai xuống đất hoặc khi có vật gì đó cán qua chai.

Như vậy giờ bạn đã hiểu vì sao các chai nhựa đựng nước có ga lại có phần đáy chai gập ghềnh rồi phải không?

(Theo Khoahoc.tv)