Tầm quan trọng của sự ổn định tài chính: Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam

TĐS 255, TBĐ 18, Ấp Bình Lợi, Xã Khánh Hoà Đông, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

phuchongplastic@gmail.com

Tầm quan trọng của sự ổn định tài chính: Mở khóa tài chính xanh cho ngành nhựa Việt Nam
23/11/2023 - 09:11:27 AM | 1056
Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến ngành nhựa Việt Nam, khiến ngành này trở thành triển vọng hấp dẫn cho nhiều giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A). Ngành nhựa hiện đang ưu tiên thu hút các khoản đầu tư xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Atradius, tập đoàn chuyên cung cấp bảo hiểm tín dụng thương mại, bảo lãnh & cam kết thanh toán, và dịch vụ thông tin hàng đầu trên toàn thế giới, vào ngày 17/11/2023 đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhằm thảo luận các giải pháp ổn định tài chính và tăng trưởng bền vững cho các doanh nghiệp nhựa Việt Nam.

Với chủ đề “Tầm quan trọng của sự ổn định tài chính trong việc thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho ngành nhựa TP.HCM”, tọa đàm được tổ chức vào ngày cuối cùng của Triển lãm Quốc tế Thiết bị, Công nghệ và Sản phẩm ngành Nhựa tại TP. Hồ Chí Minh (Plastic Expo 2023) với sự tham dự của đại diện Atradius Việt Nam, Hiệp hội Nhựa TP.HCM (VSPA) và các thành viên, và đại diện các cơ quan báo chí.

Là một trong những thành viên mới nhất của VSPA, Atradius cũng đã tham gia Plastic Expo 2023 do VSPA tổ chức từ 15 – 17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với tư cách vừa là diễn giả phát biểu tại hội thảo và đơn vị tham gia gian hàng trưng bày, Atradius cam kết tận dụng chuyên môn và nguồn lực cho sự phát triển bền vững của ngành nhựa Việt Nam.

 

Với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 12-15% trong năm năm qua, ngành nhựa Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong bối cảnh xuất khẩu nhựa giảm 12,2% tính đến tháng 9 năm 2023, ngành nhựa đang gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư xanh và nguyên nhân phần lớn đến từ việc hạn chế thông tin cho nhà đầu tư đánh giá hiệu suất ESG của các doanh nghiệp nhựa.

Ông Chung Tấn Cường, Chủ tịch Hiệp Hội Nhựa TP.HCM Việt Nam, chia sẻ: “Một trong những yếu tố tăng trưởng quan trọng mà chúng tôi đã xác định với các công ty thành viên cho những năm tới là thu hút thêm đầu tư xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh và có thêm đơn đặt hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhựa tập trung vào việc cung cấp đầy đủ và minh bạch dữ liệu để các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và nhờ đó, giúp doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tài chính xanh. Chỉ sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường là chưa đủ; doanh nghiệp nhựa TP.HCM cần cải thiện báo cáo tài chính để thu hút đầu tư”.

Hơn bao giờ hết, ngành nhựa Việt Nam đang tích cực tìm kiếm các giải pháp tài chính xanh để đáp ứng các mục tiêu bền vững. Nhiều doanh nghiệp đang chủ động đối phó với thách thức về rủi ro thanh khoản thông qua việc kết hợp với các tổ chức tài chính trích lập quỹ dự phòng và quản lý rủi ro tín dụng từ khách hàng.

Một giải pháp khác đã được triển khai hiệu quả là sử dụng bảo hiểm tín dụng thương mại (TCI), có thể giúp doanh nghiệp giảm rủi ro và đảm bảo ổn định tài chính. Atradius, công ty bảo hiểm tín dụng lớn thứ hai thế giới với 25% thị phần toàn cầu, đang hợp tác với VSPA để tìm hiểu và giải quyết những thách thức trong việc đáp ứng yêu cầu từ nguồn tài chính xanh cho ngành nhựa.

“Chúng tôi thường gọi bảo hiểm tín dụng thương mại là một “tấm lá chắn” giúp đội ngũ kinh doanh của doanh nghiệp tự tin hơn khi bán hàng cho đối tác. Với TCI, các doanh nghiệp nhựa sẽ có khả năng giảm thiểu rủi ro giao dịch và thúc đẩy phát triển bền vững. Hơn nữa, TCI có thể nâng cao uy tín tín dụng của doanh nghiệp và giúp việc tiếp cận nguồn vốn trở nên dễ dàng hơn, bao gồm cả các khoản tín dụng xanh”, bà Vũ Thị Đức Hạnh, Giám đốc Quốc gia của Atradius Việt Nam chia sẻ.

Atradius, với chuyên môn về bảo hiểm tín dụng thương mại và các giải pháp tài chính, có thể cung cấp thông tin về các thực tiễn thanh toán, quản lý dòng tiền và những giải pháp ổn định dòng tiền, giúp doanh nghiệp nhựa áp dụng các chiến lược quản lý rủi ro tín dụng, đặc biệt khi cân nhắc và thực hiện giao thương với khách hàng mới.

Khi ngành nhựa đang thích ứng với các thách thức toàn cầu, Atradius sẽ hợp tác cùng VSPA tiên phong các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm thu hút tài chính xanh cho sự phát triển bền vững của ngành Nhựa Việt Nam.

(Theo Hiệp hội nhựa Viêt Nam)