Nhựa sinh học tự chữa lành bằng nước, cắt lìa vẫn nối lại được như cũ

TĐS 255, TBĐ 18, Ấp Bình Lợi, Xã Khánh Hoà Đông, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

phuchongplastic@gmail.com

Nhựa sinh học tự chữa lành bằng nước, cắt lìa vẫn nối lại được như cũ
12/03/2024 - 04:03:59 PM | 583
Bạn có tin cáp quang dưới đáy biển sẽ tự nối lại khi bị cá mập cắn, thiết bị cấy vào cơ thể người sẽ tự lành lại khi bị hư,…? Đó là nhờ vào một loại polymer tự chữa lành do các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania phát triển lấy cảm hứng từ một chất trong xúc tu của loài mực.

Nhựa sinh học tự chữa lành bằng nước

Nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Melik Demirel thuộc đại học bang Pennsylvania, Mỹ. Sau khi nghiên cứu các loại giác hút trên xúc tu của nhiều loài mực khác nhau trên thế giới, họ phát hiện ra sự xuất hiện của một loại protein giúp mực tự chữa lành vết thương. Qua khảo sát, lượng protein này khá ít ỏi trên cơ thể mực và các nhà khoa học dự đoán rằng cần phải có một loài sinh vật nào đó hỗ trợ sản xuất để tạo nên lượng đủ dùng.

 

Collagen nhân tạo làm lành vết thương một cách tự nhiên

Do đó, họ tìm tới một loại vi khuẩn, giúp họ tạo ra loại protein tương tự trong phòng thí nghiệm và tích hợp vào polymer. Sản phẩm cuối cùng là một loại vật liệu bền, dẻo, dai và đặc biệt có thể nối liền lại dù bị cắt lìa ra. Trong một thử nghiệm, nhóm đã tạo nên một mảnh vật liệu, cắt ra thành 2 phần, nhỏ một ít nước ấm vào và tác động vài lực nhẹ vào vị trí tiếp giáp. Thật ngạc nhiên, sau khi sấy khô thì miếng vật liệu đã liền lại như cũ và đảm bảo các tính chất như lúc ban đầu.

 

Các loại giác hút trên xúc tu mực được nghiên cứu​

Giáo sư Demirel cho biết: “Có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ áp dụng loại vật liệu này để chữa lành những vết thương trên cơ thể người. Thực tế hơn, nó có thể đuọc dùng để sản xuất dây dẫn tự nối dưới đất biển, thiết bị y tế có thể tự lành ngay trong cơ thể người mà không cần phải phẫu thuật lấy ra, thay mới,…” Tất nhiên, còn phải có thêm thời gian nghiên cứu nữa thì điều ấy mới có thể biến thành hiện thực.

(Theo Khoahoc.tv)