Ngành nhựa đang trải qua một sự thay đổi toàn cầu

TĐS 255, TBĐ 18, Ấp Bình Lợi, Xã Khánh Hoà Đông, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

phuchongplastic@gmail.com

Ngành nhựa đang trải qua một sự thay đổi toàn cầu
27/09/2023 - 04:09:03 PM | 1192
Công suất lọc dầu được dự báo sẽ tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 1977, ngay khi thị trường polymer toàn cầu trải qua “sự gián đoạn lần thứ bảy”. Đây là những gì sẽ phân biệt kẻ chiến thắng với kẻ thua cuộc trong cuộc đua công nghệ mới này.

Cuộc chạy đua công nghệ toàn cầu đang diễn ra tốt đẹp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ vũ trụ, nhưng trong nhiều trường hợp, nó vẫn sẽ ở vạch xuất phát nếu không có polyme. Nhựa rất phổ biến và thường là nền tảng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, ngành công nghiệp hóa dầu và nhựa đang trải qua những thay đổi kiến tạo của riêng mình. Đã đến lúc nói về một cuộc đua công nghệ mới - cuộc đua polymer - và điều gì sẽ phân biệt kẻ chiến thắng với kẻ thua cuộc.

Tăng trưởng khối lượng lọc dầu ròng toàn cầu vào năm 2024 được dự đoán là cao nhất kể từ năm 1977, theo dự báo của RBC Capital Markets được công bố vào tháng 4 năm 2023. Công suất lọc dầu đang mở rộng với tốc độ chưa từng thấy trong gần hai thế hệ. Và trong khi một số người đang dự đoán xu hướng tăng này sẽ kết thúc và đe dọa sẽ khiến các công suất lọc dầu bị mắc kẹt, thì về lâu dài, họ có thể đang nhầm lẫn sự biến động ngắn hạn với một điều gì đó khác.

Người mới tham gia
Đồng thời, một sự thay đổi trong phân phối thị phần polymer toàn cầu đang diễn ra. Cạnh tranh đang gia tăng giữa các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp truyền thống và những người mới tham gia vào thị trường. Theo báo cáo của Plastics Europe, thị phần châu Âu trong sản xuất polymer toàn cầu giảm xuống 15% vào cuối năm 2021, trong khi tổng sản lượng thế giới tăng 4%, với Trung Quốc thậm chí còn chiếm thị phần đáng kể hơn. Đồng thời, Ấn Độ đang nổi lên như một nhà lãnh đạo khu vực nhằm thống trị thị trường châu Á. Công ty tình báo thị trường Global Data dự đoán rằng Ấn Độ sẽ chiếm 47% các dự án xây dựng mới và mở rộng nhà máy lọc dầu trong 5 năm tới. Ngoài ra, kể từ năm 2022, Nga đã bị chặn tham gia trực tiếp vào chuỗi giá trị polyme toàn cầu, với các hạn chế hoặc hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu dầu khí của nước này, trong khi Hoa Kỳ đã vượt qua thị trường dầu khí châu Âu. Trong một báo cáo gần đây, công ty tư vấn quản lý quốc tế Roland Berger đã mô tả tập hợp những thay đổi kiến tạo này là “sự gián đoạn thứ bảy” của thị trường polymer toàn cầu. Nhưng người ta có thể gọi đó là một cuộc chạy đua khác để giành ưu thế về công nghệ.

Gián đoạn chuỗi cung ứng
Đại dịch COVID-19 gây ra sự gián đoạn đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu thô và thành phẩm. Điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong phân phối thị phần, với những người chơi mới nổi lên để lấp đầy khoảng trống mà các nhà cung cấp truyền thống để lại trong mọi lĩnh vực. Thị trường polyme là một thành phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, với các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm bao bì, ô tô, xây dựng và điện tử, đồng thời thị trường này cũng bị gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thị trường polyme bị chi phối bởi một số công ty lớn, bao gồm Dow Chemical, BASF, ExxonMobil, Chevron, LyondellBasell, v.v. Các công ty này có truyền thống kiểm soát một thị phần đáng kể, nhưng sự gián đoạn do đại dịch gây ra đã mở ra cơ hội cho những người chơi mới, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam, những quốc gia cũng hoan nghênh các cơ sở sản xuất được chuyển từ Trung Quốc. Việc chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác là một trong những động lực chính của sự gián đoạn này. Trung Quốc từ lâu đã là nhà sản xuất polyme lớn, nhưng đại dịch đã làm nổi bật những rủi ro liên quan đến việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Luồng hàng hóa có thể bị gián đoạn nghiêm trọng do các chính sách nội bộ, chẳng hạn như sự chậm trễ vận chuyển hàng loạt do chính sách không có COVID của Trung Quốc. Do đó,

Nhưng đại dịch thực sự đã cho thấy một xu hướng đã bắt đầu sớm hơn. Năm 2018, một cuộc chiến thương mại bắt đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khi chính quyền Trump cấm các cơ quan nhà nước sử dụng các hệ thống hoặc thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc. Vì các lĩnh vực công nghệ cao của hai quốc gia phụ thuộc lẫn nhau rộng rãi, điều đó đã duy trì ý tưởng nội địa hóa các cơ sở sản xuất tiên tiến chính của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Cuộc chiến ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt sau đó đối với Nga đã thêm một yếu tố khác dẫn đến sự gián đoạn - tình trạng thiếu nguyên liệu thô.

Nhiều công ty trên toàn cầu đã phải vật lộn để đảm bảo nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất mọi thứ từ vi mạch đến các sản phẩm khác, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá. Ngành nhựa cũng không ngoại lệ. Nhìn chung, sự gián đoạn đối với thị trường polyme toàn cầu có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian. Các quốc gia đang chạy đua để đưa các cơ sở sản xuất trở lại và đảm bảo nguồn nguyên liệu thô cần thiết để đáp ứng nhu cầu.

Cân bằng ưu đãi tài chính và tiêu chuẩn môi trường
Khi thị trường tiếp tục phát triển, nền kinh tế toàn cầu và các ngành công nghiệp dựa vào polyme sẽ cảm nhận được tác động. Tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ cố gắng nội địa hóa sản xuất chiến lược và thâm dụng công nghệ trong quốc gia hoặc khu vực ảnh hưởng của họ để xây dựng chủ quyền công nghệ. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã hỗ trợ phát triển Sáng kiến Cụm Polyme trong kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn. Ấn Độ đang khai trương tổ hợp hóa dầu và lọc dầu khổng lồ Barmer . Cả hai quốc gia đều đang tận hưởng xuất khẩu nhiên liệu và dầu thô ngày càng tăng sang Liên minh châu Âu với giá cao. Và Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ với các khoản đầu tư từ Trung Đông và dầu khí giá rẻ từ Nga, đang thúc đẩy đáng kể sản xuất polymer.

Theo Roland Berger, các quốc gia có khả năng nội địa hóa chuỗi sản xuất và công nghệ nhanh hơn các quốc gia khác và có đủ nguồn lực để vận hành các chuỗi này trong thị trường của mình sẽ giành chiến thắng. Nhưng các quốc gia sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi.

Đầu tiên, thật khó để làm cho việc sản xuất toàn bộ chu trình nội địa hóa trở nên khả thi về mặt kinh tế, vì không có cơ hội tận dụng nguyên liệu thô rẻ hơn, lực lượng lao động lương thấp hoặc chênh lệch tỷ giá hối đoái. Giảm tiêu chuẩn sinh thái có thể tiết kiệm tiền.

Thứ hai, sự tập trung nhiều hơn của các cơ sở sản xuất hóa dầu khiến việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường trong khi vẫn duy trì lợi nhuận trở nên khó khăn hơn. Cân bằng cả hai có thể dẫn đến tăng giá cho tất cả các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng — vì nhựa có mặt khắp nơi — hoặc làm tăng nguy cơ phá vỡ các mối quan tâm về môi trường tại địa phương. Tình hình thậm chí còn phức tạp hơn khi người ta xem xét rằng các giải pháp thay thế “xanh” hiện đang được khuyến khích chủ yếu dựa vào các polyme tổng hợp, chẳng hạn như poly(metyl metacryit) để làm màn hình LCD, polyetylen mật độ cao để sản xuất các bộ phận của xe điện và etylen để sản xuất. quang điện.

Thách thức và cơ hội
Các kịch bản được mô tả ở trên — phi toàn cầu hóa, tăng giá triệt để và các thách thức về môi trường — chỉ là giả thuyết và chỉ đại diện cho những cách cực đoan nhất mà tình hình có thể phát triển. Tuy nhiên, dữ liệu thương mại toàn cầu đã sớm cho thấy những dấu hiệu tái toàn cầu hóa . Sự thay đổi toàn cầu này trong ngành nhựa tạo ra những động lực nhất định ở cấp địa phương cùng với vô số cơ hội.

Để tăng hiệu quả trong quá trình xử lý của nhà máy lọc dầu và giảm tiêu thụ tài nguyên cũng như phát thải khí nhà kính, ngành nhựa và hóa dầu đang đầu tư mạnh vào R&D — dự kiến chi phí R&D toàn cầu trong lĩnh vực này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều này cũng tạo ra các động lực và cơ hội cho các nhà sản xuất địa phương tất cả các loại — từ đóng gói đến vận chuyển và thậm chí cả sản xuất năng lượng tái tạo — một lần nữa, polyme hầu như được sử dụng ở mọi nơi. Theo khái niệm của Roland Berger về sự gián đoạn lần thứ bảy đối với thị trường polyme, về lâu dài, những người giành chiến thắng trong cuộc đua nội địa hóa sản xuất, hình thành thị trường và đạt được hiệu suất môi trường cao sẽ thống trị tương lai.

About the author

Dan Pototsky is a graduate of Zhejiang Gongshang University, cố vấn tư vấn về thị trường và chuyên gia nghiên cứu cấp cơ sở về thương mại quốc tế.

(Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam)