Hong Kong (Trung Quốc) cấm đồ bằng nhựa dùng một lần từ 22/4

TĐS 255, TBĐ 18, Ấp Bình Lợi, Xã Khánh Hoà Đông, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

phuchongplastic@gmail.com

Hong Kong (Trung Quốc) cấm đồ bằng nhựa dùng một lần từ 22/4
02/05/2024 - 10:05:14 AM | 254
Lệnh cấm sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu là cấm bán và phân phối bộ đồ ăn bằng nhựa dùng một lần, chẳng hạn như hộp đựng bằng polystyrene giãn nở, ống hút nhựa, que khuấy và các loại dao, thìa, dĩa nhựa...

Ngoài ra, các sản phẩm đã có giải pháp thay thế không phải nhựa, chẳng hạn như tăm bông, vỏ ô và que phát sáng cũng sẽ bị cấm trong giai đoạn này. Các khách sạn và nhà nghỉ sẽ bị cấm cung cấp đồ vệ sinh cá nhân đựng trong hộp nhựa dùng một lần và các loại chai nước nhựa miễn phí.

Giai đoạn hai, có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2025, sẽ cấm hộp đựng thức ăn bằng nhựa và phân phối miễn phí các sản phẩm như chỉ nha khoa và nút tai có thân nhựa. Các cơ quan quản lý môi trường Hong Kong (Trung Quốc) đã xây dựng một nền tảng trực tuyến với lời khuyên về cung cấp bộ đồ ăn dùng một lần không dùng nhựa, cho thuê các loại dao, thìa, dĩa và dịch vụ vệ sinh để hỗ trợ ngành ăn uống, nhà cung cấp và công chúng.

Bên cạnh việc cấm nhựa, chính phủ các nước khác đang đầu tư nguồn lực để thúc đẩy các giải pháp tái sử dụng nhằm thay thế bộ đồ ăn dùng một lần.

Hong Kong (Trung Quốc) phải vật lộn với việc xử lý hàng ngàn tấn rác thải nhựa mỗi ngày (Ảnh: SCMP)

Lệnh cấm bộ đồ ăn bằng nhựa dùng một lần xuất phát từ việc Hong Kong (Trung Quốc) phải vật lộn với việc xử lý 11.000 tấn chất thải tại các bãi chôn lấp mỗi ngày. Điều đáng kinh ngạc là khoảng 21% lượng rác thải này bao gồm các mặt hàng nhựa, khiến nó trở thành loại rác thải được đổ nhiều thứ hai sau rác thải thực phẩm. Bằng cách nhắm vào các loại nhựa sử dụng một lần, được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó loại bỏ, lệnh cấm nhằm mục đích giải quyết trực tiếp vấn đề cấp bách này.

Lệnh cấm này đồng thời phản ánh xu hướng toàn cầu hướng tới trách nhiệm môi trường. Vào năm 2024, 175 quốc gia sẽ ký Hiệp ước Nhựa của Liên hợp quốc có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhằm mục đích giảm phát thải khí nhà kính liên quan đến sản xuất, sử dụng và thải bỏ nhựa.

Trung Quốc đại lục đã thực hiện những bước đi đáng kể trong việc hạn chế sử dụng và thải bỏ nhựa, với các sáng kiến cắt giảm 30% lượng nhựa sử dụng một lần trong các cơ sở kinh doanh nhà hàng kể từ khi triển khai vào năm 2020. Bằng cách ban hành lệnh cấm phù hợp với các sáng kiến quốc gia và xu hướng quốc tế, Hong Kong (Trung Quốc) đang thể hiện vai trò đi đầu trong việc thực hiện các quy định về môi trường và thực tiễn kinh doanh của Liên hợp quốc.